รีวิว การรับสมัคร แอร์โฮสเตสการบินไทย รอบ TQV2016

ใกล้เข้ามาทุกที กับการรับสมัคร แอร์โฮสเตสการบินไทย (และสจ๊วต) (Thai Airways) สายการบินแห่งชาติที่ทุกคนเฝ้ารอ ไหนใครยังไม่รู้บ้างจะติดปีก แอร์โฮสเตสการบินไทย ต้องพบเจอด่านอะไรบ้าง หาคำตอบได้จากรีวิวนี้เลย รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกเลยนะคะที่กำหนดช่วงอายุไม่เกิน 24 ปี มีทั้งหมด 5 ขั้นตอนตามมาดูกันได้เลยจ้า

 

1. สมัครออนไลน์  
กรอกใบสมัคร + ชำระค่าสมัคร 800 บาท คุณสมบัติต้องผ่านตามนี้นะคะ
• อายุไม่เกิน 24 ปี
• จบปริญญาตรีสาขาใดก็ได้
• ผู้หญิงส่วนสูง 160 ซ.ม. และ ผู้ชาย 165 ซ.ม. ขึ้นไป
• คะแนน TOEIC 600 คะแนนขึ้นไป
จะมีการประกาศผลออนไลน์ มาพร้อมกับนัดวันเวลาให้ไปรอบ Pre-screen ที่ศูนย์ลูกเรือการบินไทยหลักสี่ค่ะ

 

 

 

2. รอบ Pre-screen 
ใครผ่านการสมัคร แอร์โฮสเตสการบินไทย รอบแรกมาแล้ว เตรียมหน้า ผม เครื่องแต่งกายให้พร้อมเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่จะได้พบกรรมการนะคะ สร้างความประทับใจให้สุดๆไปเลยค่ะ เช็ควันเวลาที่ได้รับการนัดหมายให้ไปที่ศูนย์ฝึกลูกเรือหลักสี่ (ที่จอดรถอาจไม่เพียงพอนะคะ ให้คนไปส่งก็ดีค่าจะได้ไม่ต้องหาที่จอดให้เสียเวลาค่ะ) ไปถึงก็มุ่งหน้าไปบริเวณห้องโถงชั้น1 เลยค่ะ เข้าไปนั่งรอเรียกชื่อนะคะ จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเอกสารเบื้องต้นและแนะนำขั้นตอนต่อไปค่ะ
• จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้เดินเป็นแถวขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนทีละกลุ่ม ถึงด้านบนจะมีคณะกรรมการแนะนำการเตรียมเอกสาร ว่าจะต้องนำเอกสารอะไรเข้าไปด้วย และจะให้ทุกคนฝากกระเป๋าไว้ (**ก่อนเข้าไป อย่าลืมเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เช็ค Appearance ให้ดี เพราะจะไม่มีเวลาเติมหน้าอีกแล้วนะคะ) เข้าไปแล้วจะเป็นห้องใหญ่ๆ ให้นั่งรอค่ะ มีฉากกั้นเป็นห้องเล็กๆ เเละให้ถอดรองเท้ารอไว้ เดินเข้าห้องไปทีละคน

ด่านที่ 1: ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง เกณฑ์คือ 
ผู้ชาย ส่วนสูง (165 ซ.ม. ขึ้นไป) – 100 = น้ำหนักสูงสุด
ผู้หญิง ส่วนสูง (160 ซ.ม. ขึ้นไป) – 110 = น้ำหนักสูงสุด

ด่านที่ 2: เข้าไปพบกรรมการทีละคน ก่อนเข้าควรพูด “ขออนุญาตค่ะ/ครับ” เข้าไปแล้วยิ้ม + ไหว้สวยๆช้าๆ พร้อมกล่าว “สวัสดีค่ะ/ครับ” แล้วเดินไปกลางห้อง โดยในห้องนี้จะมีกรรมการ 3-4 ท่าน กรรมการก็จะให้แนะนำตัว จากนั้น จะให้ลองเดินให้ดู โดยในระหว่างที่เรากำลังเดิน กรรมการก็อาจจะชวนเราคุยไปด้วย (**อย่าเครียดจนลืมยิ้มในทุกขั้นตอนนะคะ) และก็จะให้หันหลัง ยกแขน ดูแขน ดูมือ ถามว่ามีรอยสักไหม มีแผลเป็นไหม อาจมีให้นั่งย่อ นั่งคุกเข่าแล้วลุก ที่สำคัญให้ไหว้ให้ดูแน่นอนค่ะ
จากนั้นจะสัมภาษณ์เป็นคำถามทั่วๆไป เช่น ให้บอกข้อดีข้อเสียของตัวเอง มีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง หรืออาจจะชวนคุยต่อจากที่เราแนะนำตัว (ดังนั้นไม่ควรสร้างเรื่องขึ้นมานะคะ ควรนำเสนอเรื่องจริง เพราะกรรมการมักจะถามต่อเนื่องจากที่เราให้คำตอบไป) หลังจากคุยเรียบร้อยก็ไหว้ แล้วกล่าว “ขอบคุณค่ะ/ครับ สวัสดีค่ะ/ครับ” แล้วกลับหลังหันเดินออกมาสวยๆ

ด่านที่ 3: ตรวจเอกสาร ถ้าเอกสารไม่ครบ เช่น ยังไม่ได้ใบจบจากมหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่จะให้ใบนัดส่งเอกสาร อ่านรายละเอียดให้ดีว่าต้องนำส่งภายในกี่วัน จากนั้นรับบัตรสีเหลือง **บัตรนี้สำคัญมาก เป็นบัตรประจำตัวผู้สมัคร ต้องใช้ในทุกขั้นตอนการคัดเลือกหลังจากนี้ ห้ามหายเด็ดขาด**

หลังจากนั้น จะมีให้ลงชื่อเข้าสอบภาษาที่ 3 เช่น ภาษาจีน **ควรได้ในระดับที่สื่อสารได้ อ่านได้ ถ้าได้แค่เป็นประโยคง่ายๆ ไม่แนะนำให้ลงชื่อนะคะ

 

 

แอร์โฮสเตสการบินไทย ชาย

3. สอบข้อเขียน
***อย่าลืมบัตรเหลืองนะคะ ***
• สอบที่ ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เนื่องจากผู้สมัครมีจำนวนมาก ควรเผื่อเวลาให้มาก
• เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เตรียมบัตรเหลือง เจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าห้องสอบตามหมายเลข
• ข้อสอบจะมี 3 ส่วน
1) Attitude test: ข้อสอบวัดทัศนคติ ไม่มีผิดหรือถูกนะคะ
2) Aptitude test: ข้อสอบวัดความถนัด ระดับไหวพริบ และก็ความฉลาดในการเรียนรู้ ข้อสอบจะเป็นอนุกรมตัวเลข, อนุกรมรูปภาพ, ความจำ และ วิทยาศาตร์พื้นฐานค่ะ
3) General knowledge test: ข้อสอบวัดความรู้รอบตัว ความรู้เกี่ยวกับบริษัทและบริษัทในเครือ
• กรรรมการจะจับเวลา โดยให้เวลาค่อนข้างน้อย พอกรรมการพูด Stop ก็ต้องหยุดเลย
• ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด
• กรรมการจะให้พลิกหน้ากระดาษพร้อมๆกัน ห้ามเปิดย้อนหลัง ผ่านเเล้วผ่านเลย

 

 

 

แอร์โฮสเตสการบินไทย สัมภาษณ์

4. รอบ Group Discussion+ Interview
รอบนี้จัดที่ศูนย์ลูกเรือหลักสี่เช่นเดิมค่ะ เจ้าหน้าที่จะเเบ่งเข้าห้องสัมภาษณ์ประมาณกลุ่มละ 5-6 คน **ควรมีการพูดคุยกับเพื่อนในกลุ่มให้ครบ แนะนำตัว คุยคร่าวๆให้พอรู้บุคลิกของแต่ละคน จะได้นำไปปรับใช้ในการช่วยกันทำ Group Discussion ได้นะคะ **

จากนั้น เจ้าหน้าที่จะให้เข้าเเถวขึ้นลิฟต์ ไปที่ชั้น 8 ก่อนเข้าห้อง จะถ่ายรูปรวม ในห้องมีโต๊ะเเละเก้าอี้ พร้อมกระดาษคนละแผ่น ดินสอ เเละโจทย์สำหรับการทำ Group Discussion ให้เดินเรียงเเถวหน้ากระดานบริเวณหน้าโต๊ะเเละไหว้ กรรมการจะอธิบายเป็นภาษาไทยว่า บนโต๊ะมีโจทย์สำหรับทำ Group Discussion เเละมีกระดาษทด ดินสอให้ ห้ามทดลงกระดาษโจทย์โดยเด็ดขาด

หลังจากกรรมการบอกให้นั่งลง แล้วเริ่มการทำ Group Discussion กรรมการจะแจ้งว่าให้เวลาเท่าไหร่ (ประมาณ 15 นาที) แล้วให้เริ่ม โดยกรรมการจะดูการทำงานเป็นทีม มีการออกความเห็นบ้างหรือไม่ ทำตัวเด่นขึ้นมาคนเดียวรึเปล่า หรือพยุงกันให้รอดไปทั้งกลุ่ม มีการแบ่งหน้าที่กันหรือไม่ เช่น ถ้าเจอโจทย์ยาวๆ เราอาจจะแบ่งกันอ่านแล้วเอามาพูดคุยสรุปกัน เพราะเวลามีจำกัดมาก

ตัวอย่างโจทย์ :
มีคน 8 คน เเต่ละคนก็จะมีนิสัยต่างกัน ทั้ง 8 คน รถคว่ำ หัวใจตาย ต้องเปลี่ยนหัวใจด่วน เเต่โรงพยาบาลมีหัวใจให้เปลี่ยนได้เเค่ 2 ดวง เราจะเลือกให้ใครรอด เพราะอะไร?
เมื่อหมดเวลา กรรมการจะให้ทุกคนออกไปยืนหน้าห้อง แล้วเรียงเเถวหน้ากระดานเพื่ออธิบายคำตอบ หลังจากนั้น ก็มีคำถามต่อว่า ทำไมจึงไม่เลือกอีก 6 คนที่เหลือ

จากนั้นเป็นช่วงเวลา Interview จากกลุ่ม 5 คน จะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม แล้วแยกสัมภาษณ์เป็น 2 ห้อง โดยเริ่มต้นกรรมการจะให้แนะนำตัว และให้อาจให้คำถามเดียวกัน ให้ตอบทีละคน

ตัวอย่างคำถาม:
• ทำไมอยากเป็นลูกเรือ
• ทำไมอยากทำงานกับการบินไทย
• มีความเห็นอย่างไร กับสัญญาการบินไทย 3 ปี
• Safety ในความคิดเห็นส่วนตัวคืออะไร
• ถ้าผู้โดยสารลวนลามจะทำยังไง
• ถ้าผู้โดยสารไม่ยอมเก็บสัมภาระ จะทำยังไง

สัมภาษณ์เรียบร้อย ก็กลับบ้านพักผ่อน ทำใจให้สบาย ไปซ้อมว่ายน้ำ แล้วรอฟังผลที่บ้านเลยค่า ^^

 

แอร์โฮสเตสการบินไทย ว่ายน้ำ

5. สอบว่ายน้ำ 
• สระว่ายน้ำยาว 25 เมตร ผู้หญิงต้องว่าย 50 เมตร (ไป-กลับ 1 รอบ) ผู้ชายต้องว่าย 100 เมตร (ไป-กลับ 2 รอบ)
• แยกรอบ ชาย – หญิง ผลัดกันว่ายครั้งละ 5 คน
• กติกาคือ ขาไปต้องว่ายท่าฟรีสไตล์ (หญิง 25 เมตร / ชาย 50 เมตร) ขากลับท่าอะไรก็ได้ แต่ต้องว่ายให้จบ ไม่จับเวลา ขาไปว่ายถึงแล้ว พักหายใจนิดนึงได้ค่ะไม่ต้องตื่นเต้น ไม่ใช่การแข่งขันกับใครนะคะ ว่ายให้ถึงฝั่งเท่านั้นพอค่ะ และจะมี life guard คอยมองอยู่นะคะว่าเราไหวมั้ย + กำลังใจรอบสระเพียบค่ะ
ว่ายเสร็จ อาบน้ำเปลี่ยนชุด กลับบ้าน แล้วรอฟังประกาศผลอีก 1-2 วันเท่านั้นค่า ไม่นานเกินรอ

 

แอร์โฮสเตสการบินไทย รีวิว

เป็นอย่างไรบ้างคะ รีวิวการคัดเลือกแอร์โฮสเตสการบินไทยสายการบินประจำชาติในรอบที่ผ่านมาจากพี่ๆ ATDI Cabin Crew เป็นประโยชน์กับน้องๆ กันบ้างหรือเปล่า การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จ อยากติดปีกการบินไทยอย่าลืมนึกถึง ATDI นะคะ ผลงานรอบล่าสุดติดกว่า 100 ปีกเลยทีเดียว ขอให้โชคดี ได้ติดปีกสมใจกันทุกคนนะคะ ^^

ติดต่อ @atdiplus เพื่อลงชื่อเรียน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

หรือกรอกข้อมูลด้านล่าง

ATDI Plus

เราคือสถาบันสอนภาษาที่มากกว่า
แค่การสอน แต่เราคือผู้ดูแลและให้
คำปรึกษา ไปจนกระทั่งเด็กนักเรียน
ได้สมัครงาน พร้อมทั้งการรวบรวม
ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และการดูแลใน
ทุกๆ ขั้นตอนร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของ
ATDI วันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

Powered by F22 Image

ATDI Premium Plus Co., Ltd.
ชั้น 3,6 และ 23 อาคารปียวรรณ

เลขที่ 1199 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท
เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
Google Maps: atdiplus

วันเวลาเปิดทำการ:
วันจันทร์ – วันเสาร์ 9.00 น. – 19.00 น.

โทร. 0815806829

LINE Official: @atdiplus

top
ATDI Plus by ATDI © ATDI. All rights reserved.